Việc duy trì cân nặng của người trung niên, người cao tuổi ở mức hợp lý và ổn định sẽ giảm thiểu rất lớn những nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời còn giúp họ năng động, tâm lý thoải mái, yêu đời hơn.
BMI (viết tắt của “Body Mass Index”) là chỉ số được tính từ chiều cao và cân nặng, dùng để xác định tình trạng một người gầy hay béo. Công thức tính BMI:
BMI = (trọng lượng cơ thể)/(chiều cao x chiều cao)
Theo Cơ quan kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, BMI là phương pháp tốt nhất để đánh giá thừa cân và béo phì, có thể đồng thời theo dõi tình trạng cân nặng của họ.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, người cao tuổi cần giữ mức chỉ số BMI ổn định từ 18,5-22,9 (1). Tình trạng thiếu cân sẽ khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng, quá trình trao đổi chất bị ảnh hưởng, hệ miễn dịch kém gây ảnh hưởng đến sức khỏe và giảm khả năng phục hồi nếu mắc bệnh. Ngược lại, ở một số người cao tuổi bị thừa cân, cơ thể dễ mắc một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao, bệnh xương khớp, bệnh gút và rối loạn hô hấp như chứng ngưng thở khi ngủ...lại có xu hướng diễn tiến trầm trọng hơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt hàng ngày. Do vậy, việc duy trì chỉ số BMI cũng như mức cân nặng của người trung niên, người cao tuổi là vấn đề cần quan tâm giúp họ cải thiện các vấn đề về sức khỏe, phòng ngừa bệnh lý và kéo dài tuổi thọ.
Theo thống kê từ Viện Tiểu đường và Bệnh tiêu hóa và Thận Quốc gia thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, các yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng như gen di truyền, tuổi tác, văn hoá gia đình, chủng tộc, điều kiện y tế, quan hệ tình dục, hoạt động thể chất…(2)
Trong số đó, thói quen ăn uống được Viện đánh giá là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc thiếu/ thừa cân. Đối với người trung niên, người cao tuổi, một số biểu hiện như vị giác thay đổi dẫn đến cảm giác không ngon miệng, sức nhai giảm, dạ dày co nhỏ lại, co bóp yếu làm giảm khả năng tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Khi thiếu hụt các dưỡng chất, cơ thể giảm dần sức đề kháng, sự xuất hiện của các bệnh lý trở nên dễ dàng hơn, gây ra các vấn đề cho hệ tiêu hoá, hệ cơ, hệ xương, hệ tim mạch và hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, người trung niên, người cao tuổi rất dễ mắc các bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ... Do vây, chế độ dinh dưỡng toàn diện phù hợp được xem là một trong những cách tối ưu giúp họ bổ sung những chất cần thiết và phù hợp cho cơ thể, duy trì cân nặng cũng như phòng ngừa các bệnh lý.
Orgalife nghiên cứu và cho ra mắt Fomeal Care – soup uống vi chất bồi bổ cơ thể dựa trên tháp nhu cầu dinh dưỡng của người cao tuổi, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết với hàm lượng phù hợp dựa trên hệ dinh dưỡng 5* Orgalife theo khuyến nghị của Đại học Harvard – Hoa Kỳ, bao gồm protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây và dầu thực vật lành mạnh.
Trong mỗi hộp Fomeal Care 250ml, các thành phần được đưa vào với một khối lượng phù hợp cho cơ thể người trung niên, chỉ số đường huyết GI thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten, có thể thay thế cho 1 bữa ăn dinh dưỡng.
Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng với thành phần phù hợp, Fomeal Care mang lại những nhóm thực phẩm giúp phòng ngừa các bệnh lý mãn tính và tốt cho sức khoẻ 5 hệ: miễn dịch, tim mạch, cơ, xương, và tiêu hoá.
Với công thức 4:5:1 của Bộ Y tế, Fomeal Care tin rằng cơ thể người trung niên, người cao tuổi sẽ được cung cấp đầy đủ 4 yếu tố dinh dưỡng – 5 nhóm thực phẩm lành mạnh – dinh dưỡng cân đối cho 1 ngày và không còn lo lắng về vấn đề cân nặng.
(1): http://viendinhduong.vn/vi/tin-tuc---su-kien-noi-bat/dinh-duong-de-nguoi-cao-tuoi-luon-khoe-manh.html
(2): https://www.niddk.nih.gov/health-information/weight-management/adult-overweight-obesity/factors-affecting-weight-health
Canxi là một vi chất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương khớp. Bạn có biết thực phẩm bổ sung canxi cho người lớn nào hiệu quả và đầy đủ nhất? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhu cầu canxi của cơ thể để phòng ngừa loãng xương nhé.
Khi con người càng lớn tuổi, các cơ quan trong cơ thể dần bước vào thời kỳ lão hóa một cách tự nhiên, trong đó có hệ tim mạch. Để có được một cuộc sống vui khỏe lúc về già thì những hiểu biết về sức khỏe tim mạch, cũng như cách phòng ngừa bệnh lý về tim và tăng cường sức khỏe tim mạch là rất quan trọng.
Trong tài liệu Generic nutrition, Morley và Thomas cho rằng các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng có thể làm giảm gánh nặng về các bệnh mãn tính và thương tật ở người cao tuổi, giúp họ tăng cường chất lượng cuộc sống. “Healthy Eating Plate - Bữa ăn lành mạnh” của Harvard – Hoa Kỳ được xem là một trong những tiêu chuẩn tối ưu khi xây dựng thực đơn cho người trung niên, người cao tuổi.