• Theo dõi FomealCare tại
Kiến thức dinh dưỡng

Bật mí thực phẩm dinh dưỡng bổ sung canxi cho phụ nữ tuổi 35 – 50 đầy đủ nhất

14-09-2021
Bật mí thực phẩm dinh dưỡng bổ sung canxi cho phụ nữ tuổi 35 – 50 đầy đủ nhất

Canxi là một vi chất quan trọng cho sự phát triển của hệ xương khớp. Bạn có biết thực phẩm bổ sung canxi cho người lớn nào hiệu quả và đầy đủ nhất? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn nhu cầu canxi của cơ thể để phòng ngừa loãng xương nhé.

1. Tại sao cần bổ sung canxi đầy đủ cho cơ thể?

Canxi là nguyên tố vi lượng quan trọng nhất đối với cơ thể. Trong suốt cuộc đời, các tế bào xương sẽ chết đi và sản sinh liên tục để duy trì hệ xương khớp và hàm răng chắc khỏe.1 Ngoài ra, việc bổ sung canxi còn đóng vai trò quan trọng để đảm bảo chức năng đông máu, co giãn cơ bắp, duy trì nhịp tim ổn định,…2 Do đó, cơ thể cần được bổ sung canxi liên tục để đảm bảo rằng các quá trình này diễn ra cân bằng và kịp thời, giúp cho hệ xương được phát triển toàn diện và cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, tránh loãng xương.

2. Bổ sung canxi cho phụ nữ tuổi 35 – 50 bao nhiêu là đủ?

Cần phải bổ sung canxi cho cơ thể từ chế độ ăn uống hằng ngày vì cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất được canxi. Việc suy giảm nội tiết tố nữ ở phụ nữ mãn kinh khiến khả năng hấp thu canxi của cơ thể kém đi, dễ dẫn đến mất cân bằng trong quá trình tái cấu trúc xương. Đối với phụ nữ trưởng thành, cần bổ sung canxi theo khuyến cáo:3

  • Phụ nữ ≤ 50 tuổi: 1000 mg/ngày, bao gồm cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú.
  • Phụ nữ > 50 tuổi: 1200 mg/ngày.

Chế độ ăn uống hàng ngày chưa bố sung canxi đầy đủ cho cơ thể, một phần do thói quen ăn uống của người Việt chưa hợp lý và việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi (sữa và chế phẩm từ sữa) còn hạn chế.4

Các thực phẩm bổ sung canxi cho người lớn bao gồm sữa và các chế phẩm từ sữa, rau xanh, đậu, các loại hạt và một số loại thực phẩm khác.

3. Loãng xương – hậu quả của việc bổ sung canxi chưa đầy đủ

Việc bổ sung canxi ở phụ nữ 30 – 50 tuổi chưa đầy đủ có thể dẫn đến loãng xương về sau. Hậu quả của tình trạng loãng xương có thể dẫn tới tăng nguy cơ té ngã, gãy xương hoặc làm gãy lún đốt sống (có thể gây đau lưng mạn tính và giảm chiều cao). Ngoài ra, loãng xương có thể gây gãy xương cổ tay và đặc biệt nặng nề là gãy cổ xương đùi (khiến cho 20% bệnh nhân tử vong và 30% tàn tật hoàn toàn).3,5

Hơn nữa, ngày càng có nhiều phụ nữ được phát hiện loãng xương trong độ tuổi còn khá trẻ. Dự kiến tới năm 2030, nước ta sẽ có khoảng 4,5 triệu người bị loãng xương, trong đó tỷ lệ nữ giới chiếm tới 70-80%.4

4. Chỉ bổ sung canxi – Liệu đã đủ?

Ngoài canxi, phốt-pho cũng là thành phần chính cấu tạo nên xương. Vitamin D lại có vai trò trong việc kích thích quá trình hấp thu canxi và phốt-pho tốt hơn tại đường tiêu hóa. Nhu cầu bổ sung hằng ngày của người trưởng thành được khuyến cáo là 700 mg/ngày đối với phốt-pho và 15 ug/ngày (~ 600 IU) đối với vitamin D.6,7

Do đó, để duy trì được hệ xương khỏe mạnh, chống loãng xương, ngoài việc bổ sung canxi một cách đầy đủ thì chúng ta còn cần lưu ý đến việc cân bằng lượng phốt-pho và vitamin D để giúp cho việc hấp thu được tối ưu nhất.

Tuy nhiên, đối với những người bận rộn, đặc biệt là phụ nữ từ 35 – 50 tuổi, luôn dành thời chăm sóc gia đình và ít có thời gian chăm sóc bản thân, sẽ rất khó khăn để bổ sung canxi đầy đủ bằng các thực phẩm bổ sung canxi thông thường. Do đó, việc lựa chọn các loại bữa ăn dinh dưỡng chuyên biệt giúp bổ sung canxi, cân bằng đủ 3 yếu tố “Canxi – Phốt-pho – Vitamin D”  là lựa chọn cần thiết, hiệu quả để bổ sung canxi cho phụ nữ tuổi 35 – 50 hằng ngày.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

  1. Weaver CM. Calcium. In: Marriott BP, Birt DF, Stallings VA, Yates AA, eds. Present Knowledge in Nutrition. 11th ed. Cambridge, Massachusetts: Wiley-Blackwell; 2020:321-48.
  2. Calcium in diet. Truy cập tại: https://medlineplus.gov/ency/article/002412
  3. National Institutes of Health/ Office of dietary supplements. Calcium. Truy cập tại: https://ods.od.nih.gov/factsheets/Calcium-HealthProfessional/
  4. Báo Sức Khỏe và Đời Sống. Calcium in diet Loãng xương đang gia tăng và trẻ hóa? Truy cập tại: https://suckhoedoisong.vn/loang-xuong-dang-gia-tang-va-tre-hoa-169164927.htm
  5. Hội loãng xương thành phố Hồ Chí Minh. Loãng xương, gãy xương và các yếu tố liên quan. Truy cập tại: http://hoiloangxuonghcm.vn/wp/loang-xuong-gay-xuong-va-cac-yeu-to-lien-quan-2/
  6. National Institutes of Health/ Office of dietary supplements. Phosphorus. Truy cập tại: https://ods.od.nih.gov/factsheets/Phosphorus-HealthProfessional/
  7. National Institutes of Health/ Office of dietary supplements. Vitamin D. Truy cập tại: https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminD-HealthProfessional/

Bài viết mới

Đái tháo đường - mối hiểm họa với nhiều biến chứng đối với sức khỏe người cao tuổi
Kiến thức dinh dưỡng

Đái tháo đường - mối hiểm họa với nhiều biến chứng đối với sức khỏe người cao tuổi

 Theo thời gian, bệnh đái tháo đường đường có thể gây hại cho tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. Người lớn mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng gấp 2-3 lần. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân của 2,6% tỷ lệ mù lòa trên toàn cầu. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Lợi ích của việc sử dụng yến sào
Kiến thức dinh dưỡng

Lợi ích của việc sử dụng yến sào

Không chỉ là một món ăn có hương vị thơm ngon, yến sào còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được. Yến sào mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe ở nhiều độ tuổi, đặc biệt đây là loại thực phẩm tốt cho người cao tuổi được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Dưới đây là những công dụng "thần thánh" của yến sào bạn nên biết.

Giúp người trung niên, người cao tuổi sống lâu, sống khỏe nhờ bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày
Sống khỏe mỗi ngày

Giúp người trung niên, người cao tuổi sống lâu, sống khỏe nhờ bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày

Trung tâm Quốc gia Phòng chống Bệnh mãn tính và Nâng cao Sức khỏe thuộc CDC Hoa Kỳ cho rằng nếu chúng ta có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng sẽ sống lâu hơn và giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư, đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi.

Tăng cường sức khỏe tim mạch cho người cao tuổi bằng chế độ dinh dưỡng
Kiến thức dinh dưỡng

Tăng cường sức khỏe tim mạch cho người cao tuổi bằng chế độ dinh dưỡng

Khi con người càng lớn tuổi, các cơ quan trong cơ thể dần bước vào thời kỳ lão hóa một cách tự nhiên, trong đó có hệ tim mạch. Để có được một cuộc sống vui khỏe lúc về già thì những hiểu biết về sức khỏe tim mạch, cũng như cách phòng ngừa bệnh lý về tim và tăng cường sức khỏe tim mạch là rất quan trọng.

Soup uống vi chất bồi bổ dành cho người trung niên, người cao tuổi theo khuyến nghị của Harvard – Hoa Kỳ
Kiến thức dinh dưỡng

Soup uống vi chất bồi bổ dành cho người trung niên, người cao tuổi theo khuyến nghị của Harvard – Hoa Kỳ

Trong tài liệu Generic nutrition, Morley và Thomas cho rằng các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng có thể làm giảm gánh nặng về các bệnh mãn tính và thương tật ở người cao tuổi, giúp họ tăng cường chất lượng cuộc sống. “Healthy Eating Plate - Bữa ăn lành mạnh” của Harvard – Hoa Kỳ được xem là một trong những tiêu chuẩn tối ưu khi xây dựng thực đơn cho người trung niên, người cao tuổi.

Xây dựng bữa ăn lành mạnh cho người trung niên và cao tuổi theo tháp dinh dưỡng
Kiến thức dinh dưỡng

Xây dựng bữa ăn lành mạnh cho người trung niên và cao tuổi theo tháp dinh dưỡng

Theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể như tiêu hóa, tim mạch,… suy giảm dần, do đó cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người trung niên và cao tuổi để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, nâng cao khả năng miễn dịch và khả năng phục hồi. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các bữa ăn lành mạnh sẽ giúp người trung niên và cao tuổi nâng cao sức đề kháng và phòng tránh nhiều bệnh tật.

Về Fomeal Care Về Fomeal Care Sản phẩm Sản phẩm Blogs Blogs Mua hàng Mua hàng
Mua ngay
phone

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6744

zalo messenger