Trong tài liệu Generic nutrition, Morley và Thomas cho rằng các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng có thể làm giảm gánh nặng về các bệnh mãn tính và thương tật ở người cao tuổi, giúp họ tăng cường chất lượng cuộc sống. “Healthy Eating Plate - Bữa ăn lành mạnh” của Harvard – Hoa Kỳ được xem là một trong những tiêu chuẩn tối ưu khi xây dựng thực đơn cho người trung niên, người cao tuổi.
Trong lời khuyên của Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bữa ăn dinh dưỡng của người trung niên, người cao tuổi phải cân đối 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 4 nhóm chất nêu trên được cung cấp đầy đủ trong 5 nhóm thực phẩm lành mạnh được Đại học Harvard – Hoa Kỳ khuyến khích đưa vào thực đơn cho người trên 45 tuổi.
Rau và trái cây chiếm gần ½ bữa ăn, nghiên cứu nhấn mạnh càng nhiều rau xanh đa dạng được chế biến càng tốt. Rau củ và trái cây có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt và tiêu hoá.
Ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì nguyên hạt, lúa mạch, gạo lứt… chiếm xấp xỉ ¼ bữa ăn. Đặc biệt nên hạn chế bánh mì trắng, gạo trắng và các loại ngũ cốc tinh chế vì chúng có tác động tiêu cực đối với lượng đường trong máu và insulin.
¼ khẩu phần ăn còn lại đến từ protein lành mạnh như cá, thịt gia cầm, các loại hạt, song lưu ý hạn chế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Thực phẩm giàu protein từ các nguồn nêu trên được xem là thực phẩm tốt cho người cao tuổi, có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư,..
Dầu thực vật lành mạnh được khuyến khích sử dụng ở mức độ vừa phải và tuỳ vào mỗi đối tượng cụ thể. Trong bữa ăn cho người trung niên, khi cắt giảm chất béo từ thịt đỏ và bơ, hãy thêm vào các loại dầu thực vật lành mạnh như ô liu, hạt cải, đậu nành, ngô, hướng dương, đậu phộng…giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
Bữa ăn hoàn chỉnh là một trong những phương pháp được Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng như GS.TS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam nhấn mạnh trong việc chăm sóc người trung niên, người cao tuổi, nhằm giúp họ cải thiện các vấn đề về sức khỏe, phòng ngừa bệnh lý và kéo dài tuổi thọ.
Theo kết quả điều tra quốc gia về người cao tuổi năm 2011 cho thấy, hơn 60% số người cao tuổi có tình trạng sức khỏe yếu hoặc rất yếu cần người chăm sóc. Các bệnh mãn tính thường gặp ở người trung niên, người cao tuổi là bệnh mạch vành, tăng huyết áp, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, tắc nghẽn mạch phổi, thoái hóa khớp, loãng xương, sa sút trí tuệ... phải điều trị suốt đời. Do vậy, việc xây dựng một thực đơn phù hợp và duy trì thói quen sử dụng thực đơn đó sẽ giúp họ tăng cường hệ miễn dịch, giảm các bệnh lý về tim mạch, cơ xương, tiêu hoá, từ đó sẽ giúp tinh thần họ thoải mái, phấn chấn và lạc quan hơn.
Cũng theo số liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu năng lượng ở người 60 tuổi giảm đi 20%, ở người trên 70 tuổi giảm đi 30% so với người 25 tuổi. Như vậy, so với lúc còn trẻ, khẩu phần ăn dành cho người sau 45 tuổi cần giảm xuống mức từ 1700-1900 calo/người/ngày. Làm thế nào để đảm bảo họ tiếp nhận năng lượng đó một cách đều đặn và hợp lý thông qua các bữa ăn cũng là vấn đề cần được chú trọng.
Được xây dựng dựa trên khuyến nghị “Bữa ăn lành mạnh” của Đại học Havard – Hoa Kỳ kết hợp với công thức 4:5:1 của Bộ Y tế, Fomeal Care cung cấp 4 yếu tố dinh dưỡng – 5 nhóm thực phẩm lành mạnh – dinh dưỡng cân đối cho 1 ngày.
Trong mỗi hộp Fomeal Care 250ml, các thành phần được đưa vào với một khối lượng phù hợp cho cơ thể người trung niên. Fomeal Care có chỉ số đường huyết thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten, do đó phù hợp với người bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường. Dựa trên khuyến nghị của FDA Hoa Kỳ, Fomeal Care còn chứa protein hoàn chỉnh từ động – thực vật , đầy đủ 9 acid amin thiết yếu với hàm lượng đầy đủ.
Không chỉ cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng với thành phần phù hợp, Fomeal Care mang lại những nhóm thực phẩm tốt cho 5 hệ: miễn dịch, tim mạch, cơ, xương, và tiêu hoá.
Fomeal Care được sản xuất, kiểm soát bởi hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu FSSC 22000 và HACCP codex, đồng thời được bảo hộ độc quyền sáng chế bởi Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO và Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam NOIP - do đó rất an toàn và được lựa chọn làm thực phẩm bổ sung cho người trung niên và cao tuổi.
Theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể như tiêu hóa, tim mạch,… suy giảm dần, do đó cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho người trung niên và cao tuổi để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, nâng cao khả năng miễn dịch và khả năng phục hồi. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý với các bữa ăn lành mạnh sẽ giúp người trung niên và cao tuổi nâng cao sức đề kháng và phòng tránh nhiều bệnh tật.
Protein là dưỡng chất rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất cũng như hệ thống miễn dịch của cơ thể. Hãy cùng Orgalife tìm hiểu những thông tin thú vị xoay quanh protein và cách bổ sung protein hiệu quả, khoa học thông qua bài viết sau đây nhé!
Sự thay đổi về thể chất, sinh lý là một trong những nguyên nhân chính khiến người trung niên, người cao tuổi cảm thấy trở nên bất lực, phụ thuộc vào con cái, và dẫn đến đời sống tinh thần tẻ nhạt. Để giải quyết các vấn đề đó, biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng được GS.TS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam khuyến khích sử dụng để cải thiện cuộc sống của người trung niên.