Sự thay đổi về thể chất, sinh lý là một trong những nguyên nhân chính khiến người trung niên, người cao tuổi cảm thấy trở nên bất lực, phụ thuộc vào con cái, và dẫn đến đời sống tinh thần tẻ nhạt. Để giải quyết các vấn đề đó, biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng được GS.TS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam khuyến khích sử dụng để cải thiện cuộc sống của người trung niên.
Có thể nói, lứa tuổi chỉ là con số, chúng ta hoàn toàn có những giải pháp giúp người trung niên, người cao tuổi duy trì và tận hưởng cuộc sống theo cách tích cực nhất thông qua thực đơn dinh dưỡng lý tưởng và các hoạt động xã hội.
Trong một bài nghiên cứu gần đây, GS.TS. Lê Đức Hinh – Chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam cho rằng quá trình lão hoá là một quy luật sinh học của sự phát triển loài người, ảnh hưởng đến những biến đổi ở các bộ phận chức năng phức hợp về vận động và nhận thức, do đó không thể tránh khỏi những dấu hiệu của tuổi già như mau quên, mất ngủ, dễ mắc bệnh, phản xạ chậm…, tuy nhiên các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng là một trong những phương pháp giúp họ cải thiện những vấn đề trên. Đối với người sau 45 tuổi, xây dựng một thực đơn phù hợp dựa trên nhu cầu và duy trì thói quen sử dụng thực đơn đó sẽ giúp họ tăng cường hệ miễn dịch, giảm các bệnh lý về tim mạch, cơ xương, tiêu hoá, từ đó sẽ giúp tinh thần họ thoải mái, phấn chấn và lạc quan hơn. Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một bữa ăn lành mạnh của người trung niên phải cân đối 4 nhóm chất: tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Mỗi bữa chỉ nên ăn 1-2 lưng bát cơm, có thể ăn thêm khoai, sắn để cung cấp chất xơ và ngăn ngừa táo bón. Vitamin và khoáng chất như vitamin C, D, B12, canxi, kẽm… giúp tăng sức đề kháng, nâng cao hệ xương khớp, hệ cơ, tim mạch. Cũng theo Ths. Bs. Tiến, về chất béo nên kết hợp cả mỡ động vật và dầu thực vật. Chất đạm nên lựa chọn từ thịt nạc, cá, tôm, cua, các loại hạt (đậu, lạc, vừng…).
Ngoài ra, việc giải quyết tốt các mối quan hệ xã hội gắn liền với sự giảm nguy cơ bệnh tim-mạch, nguy cơ suy giảm chức năng và tử vong, giúp người sau 45 tuổi có suy nghĩ lạc quan và đời sống tinh thần ổn định. Như vậy, việc tạo ra và duy trì những mối quan hệ, cộng đồng dành cho người cao tuổi cũng là một trong những cách giúp họ tận hưởng cuộc sống tươi trẻ.
Với sứ mệnh mang lại cho người trung niên, người cao tuổi giải pháp dinh dưỡng toàn diện để họ có sức khoẻ tốt, tự do tận hưởng mà không phụ thuộc quá nhiều vào con cái. Orgalife đã nghiên cứu thành công sản phẩm dinh dưỡng Fomeal Care.
Người trung niên, người cao tuổi sẽ không cần phải lo lắng rằng liệu lượng chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể họ có an toàn và phù hợp không khi sử dụng sản phẩm. Fomeal Care đã được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu FSSC 22000 và HACCP codex, được bảo hộ độc quyền sáng chế bởi Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO và Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam NOIP – do đó rất an toàn và được lựa chọn làm thực phẩm bổ sung cho người trung niên và cao tuổi. Đặc biệt, với những ai mắc bệnh cao huyết áp, đái tháo đường…, sản phẩm hoàn toàn phù hợp để sử dụng bởi chỉ số đường huyết thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten. Với công thức 4:5:1 của Bộ Y tế, Fomeal Care đem lại đầy đủ 4 yếu tố dinh dưỡng – 5 nhóm thực phẩm lành mạnh – dinh dưỡng cân đối cho 1 ngày. Sản phẩm cung cấp hệ dinh dưỡng 5* Orgalife, được xây dựng dựa trên khuyến nghị “Bữa ăn lành mạnh” của Đại học Havard – Hoa Kỳ với 5 nhóm thực phẩm lành mạnh bao gồm protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây và dầu thực vật. Sản phẩm cung cấp năng lượng 100% từ nguyên liệu tự nhiên, là những thực phẩm tốt cho 5 hệ: miễn dịch, tim mạch, tiêu hoá, cơ và xương.
Một hộp Fomeal Care có dung tích 250ml nhưng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho người trên 45 tuổi, cực kì tiện lợi để sử dụng mọi lúc mọi nơi. Bằng việc mang lại bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, Fomeal Care giúp người trung niên duy trì sức khoẻ, ngăn ngừa các vấn đề bệnh lý, đồng thời truyền cảm hứng tích cực để họ tận hưởng một cuộc sống lạc quan, vui vẻ.
Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trung niên là việc không hề dễ dàng và đối với những người có bệnh lý lại càng là một vấn đề khó khăn hơn. Ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị của bác sĩ thì chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học sẽ giúp ích rất nhiều cho tình trạng của người bệnh ở độ tuổi này.
Chế độ dinh dưỡng luôn là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình chăm sóc và rèn luyện sức khoẻ thể chất, đặc biệt là đối với người già. Ngoài việc duy trì vận động, giữ tinh thần thoải mái, việc cung cấp các bữa ăn lành mạnh theo nhu cầu cũng là một yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khoẻ, làm chậm quá trình lão hoá và kéo dài tuổi thọ.
Mỗi độ tuổi đều có những nhu cầu về dưỡng chất cần cho sự phát triển và hấp thụ khác nhau để đảm bảo sức khỏe cho cơ thể, và dinh dưỡng cho tuổi trung niên và cao tuổi cũng không ngoại lệ.