Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh các phương pháp phòng dịch thông thường, chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao đề kháng cũng là yếu tố cần được quan tâm kỹ lưỡng, nhất là đối với những người trung niên, lớn tuổi.1
Hệ miễn dịch là mạng lưới phòng vệ của cơ thể giúp con người chống lại những tác nhân “lạ” xâm nhập từ bên ngoài như vi khuẩn hay vi-rút.2 Tuy nhiên, để có một hệ miễn dịch khỏe mạnh, không thể bỏ qua vai trò quan trọng của dinh dưỡng. Các dưỡng chất đi vào cơ thể sẽ được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa, cung cấp các thành phần thiết yếu hình thành nên hệ miễn dịch.3
Đại học Harvard chỉ ra các dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển và chức năng của hệ miễn dịch bao gồm vitamin C, vitamin D, kẽm, selen, sắt và protein.2
Việc sử dụng thực phẩm chứa các dưỡng chất phù hợp với tỷ lệ cân đối sẽ giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, nâng cao khả năng chống đỡ trước tác nhân gây bệnh (như COVID-19).3
Hệ thống miễn dịch suy giảm khi ta già đi, đặc biệt là sau độ tuổi 55, khiến khả năng chống chọi lại với vi khuẩn hoặc vi-rút gây bệnh trở nên kém hơn. Người lớn tuổi tạo ra ít tế bào miễn dịch hơn, từ đó dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh như SARS-CoV-2.3,4
Mặt khác, khả năng hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng (đặc biệt là vi chất) của người lớn tuổi bị giảm sút khiến hệ miễn dịch không đủ “nguyên liệu” hoạt động. Đó là một trong những lý do vì sao người ở độ tuổi 60 - 69 có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao hơn 5 lần so với người dưới 50 tuổi, và người ở độ tuổi 70-79 có nguy cơ cao gấp 8,5 lần.2,4
Chính vì vậy, những người trung niên, cao tuổi cần chú trọng bổ sung các dưỡng chất cần thiết để không làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.
Ngày nay, mọi người có xu hướng tìm kiếm các thực phẩm “đặc biệt” giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Tuy nhiên:
Không có một loại thực phẩm nào có tác dụng
phòng ngừa COVID-19 một cách đơn độc.
Tháp dinh dưỡng hợp lý – Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế
Do đó, chế độ dinh dưỡng cần được cân đối sao cho phù hợp với từng đối tượng khác nhau và đảm bảo hai yếu tố:3
Ăn đa dạng thực phẩm giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch.
Không có một loại thực phẩm riêng biệt nào có tác dụng phòng ngừa COVID-19.3
Bên cạnh các biện pháp phòng bệnh đã biết, Bộ Y Tế cũng khuyến khích người dân áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe mùa dịch.
Công thức dinh dưỡng 4-5-1 giúp tăng cường sức khỏe mùa dịch bao gồm:5
Tuy nhiên, trong lúc dịch bệnh đang hoành hành mạnh mẽ, việc mua bán lương thực, thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn khiến cho việc lựa chọn đa dạng thực phẩm, đầy đủ dưỡng chất là một bài toán khó. Để giải quyết vấn đề đó, Fomeal Care là lựa chọn bữa ăn dinh dưỡng khoa học và hoàn thiện. Với đầy đủ tất cả các nhóm dưỡng chất thiết yếu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và Đại học Harvard, Fomeal Care được đánh giá là bữa ăn hoàn chỉnh, giúp tăng cường sức khỏe toàn diện, đặc biệt là cho người trung niên, cao tuổi trong mùa dịch.
Dinh dưỡng toàn diện với Fomeal Care là yếu tố không thể thiếu trong mùa dịch
Fomeal Care: SOUP UỐNG VI CHẤT – DINH DƯỠNG ĐỦ ĐẦY CHO MÙA DỊCH
Tài liệu tham khảo:
Bước vào độ tuổi trung niên và cao tuổi thì sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, bởi tuổi càng lớn gắn liền với sự suy giảm chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh COVID - 19 đang ảnh hưởng rất lớn đến con người trên toàn thế giới thì sức khỏe lại càng đáng được quan tâm nhiều hơn.
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những phương pháp được khuyến khích dành cho người trung niên và người cao tuổi. Đặc biệt, trong tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19”, Bộ Y tế nhấn mạnh hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi nhiều hơn, bởi đó là cách giúp họ khoẻ mạnh để ngăn cản sự tấn công của virus.