Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng là một trong những phương pháp được khuyến khích dành cho người trung niên và người cao tuổi. Đặc biệt, trong tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn tạm thời quản lý sức khỏe người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tại tuyến y tế cơ sở trong bối cảnh dịch Covid-19”, Bộ Y tế nhấn mạnh hãy quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi nhiều hơn, bởi đó là cách giúp họ khoẻ mạnh để ngăn cản sự tấn công của virus.
Theo thống kê trong dịch COVID-19 cho thấy, tỷ lệ mắc và tử vong tăng ở người cao tuổi, đặc biệt tỷ lệ diễn tiến nặng càng cao ở người mắc bệnh mạn tính. Nguyên nhân là do theo thời gian, cơ thể của người cao tuổi sẽ có những vấn đề sức khỏe thường gặp do thay đổi của các hệ cơ quan trong cơ thể, rối loạn chuyển hoá, suy dinh dưỡng…; làm cho sức khỏe và hệ miễn dịch của người cao tuổi yếu đi. Suy dinh dưỡng ở người cao tuổi (trên 65 tuổi) không được chẩn đoán và can thiệp dinh dưỡng kịp thời sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như suy giảm hệ miễn dịch, mất khả năng hoạt động.
Theo nghiên cứu từ Bộ Y tế, Việt Nam có khoảng 11,4 triệu người cao tuổi, phần lớn họ mắc các bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành… Trung bình 1 người Việt Nam trên 60 tuổi có 2.6 bệnh, trên 80 tuổi có 6.8 bệnh. Khi cơ thể người cao tuổi có sẵn những bệnh lý nêu trên, sự tấn công của virus SARS-COV-2 trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Tính đến thời điểm hiện tại, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới cũng như Việt Nam. Theo nghiên cứu của CDC Việt Nam, hơn 95% trường hợp tử vong do COVID-19 xảy ra ở người trên 45 tuổi, và con số đó là 80% ở những người trên 65 tuổi. Do đó, việc quan tâm đến sức khoẻ của người trung niên, người cao tuổi trở nên quan trọng hơn bao giờ hết..
Bên cạnh các hoạt động lành mạnh như thể dục thể thao, các biện pháp can thiệp bằng dinh dưỡng góp phần quan trọng trong việc làm giảm các bệnh mãn tính và thuơng tật ở người trung niên, cao tuổi, giúp họ tăng cường chất lượng cuộc sống.
Theo khuyến nghị của Đại học Harvard Hoa Kỳ, nước và 5 nhóm thực phẩm sau đây được khuyến khích đưa vào thực đơn cho người trên 45 tuổi, bao gồm protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây và dầu thực vật lành mạnh.
Protein (chất đạm) là chất dinh dưỡng đa lượng thiết yếu. Protein được tìm thấy ở khắp cơ thể như cơ, xương, da, tóc, những mô cơ khác. Do vâỵ, việc lựa chọn nguồn thực phẩm cung cấp protein là quan trọng. Các nguồn protein như đậu, hạt, cá, thịt gia cầm… được xem là thực phẩm tốt cho người cao tuổi, có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường, ung thư,..
Chất béo lành mạnh là rất cần thiết và có lợi cho sức khoẻ, có trong các loại dầu thực vật lành mạnh. Mặc dù thịt đỏ và bơ cũng cung cấp chất béo bão hoà (saturated fat), nó không có hại như chất béo chuyển hoá (transfat), nhưng cũng có một số tác động tiêu cực đến sức khoẻ khi sử dụng quá hàm lượng khuyến nghị hằng ngày. Do đó, khi cắt giảm chất béo từ thịt đỏ và bơ, hãy thêm vào bữa ăn cho người trung niên các loại dầu thực vật lành mạnh – những thực phẩm cung cấp chất béo không bão hoà tốt (unsaturated fat) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
Ngũ cốc nguyên hạt được khuyến khích sử dụng thay vì ngũ cốc tinh chế vì nó cung cấp một giá trị dinh dưỡng tuyệt với cho sức khỏe. Ba phần của hạt ngũ cốc bao gồm vỏ cám, mầm, và phôi (nội nhũ) đều mang lại những giá trị dinh dưỡng tốt. Ăn ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, tiêu hoá…
Rau củ và trái cây có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, ngăn ngừa một số loại ung thư, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt và tiêu hoá. Không có loại trái cây hay rau củ quả cung cấp tất cả chất dinh dưỡng cần thiết, do đó hãy ăn nhiều loại mỗi ngày.
Fomeal Care là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung hằng ngày, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khoẻ toàn diện cho người trên 45 tuổi.
Sản phẩm cung cấp hệ dinh dưỡng 5* Orgalife, được xây dựng dựa trên khuyến nghị “Bữa ăn lành mạnh” của Đại học Havard – Hoa Kỳ với 5 nhóm thực phẩm lành mạnh bao gồm protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, rau củ, trái cây và dầu thực vật lành mạnh. Fomeal Care giúp phòng ngừa bệnh lý mạn tính và hỗ trợ sức khoẻ cho cả 5 hệ:
Fomeal Care có chỉ số đường huyết thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten, do đó phù hợp với người bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường. Fomeal Care được sản xuất, kiểm soát bởi hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu FSSC 22000 và HACCP codex – với nguồn dinh dưỡng đa dạng và cân bằng phù hợp bổ sung cho người trung niên và cao tuổi, giúp cải thiện sức khoẻ và phòng ngừa bệnh lý mạn tính cũng như xây dựng hàng rào miễn dịch cho cơ thể khỏi sự tấn công của virus SARS-COV-2.