Theo tác giả Yanping Li – Nhà nghiên cứu khoa học cấp cao tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard Hoa Kỳ kết luận, có rất nhiều nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng việc tuân theo một lối sống lành mạnh sẽ cải thiện tuổi thọ tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư.
Trong một bài nghiên cứu năm 2020, nhóm tác giả thuộc Đại học Harvard Hoa Kỳ cho rằng cùng với bốn thói quen lành mạnh khác (tập thể dục thường xuyên, giữ trọng lượng cơ thể hợp lý, không uống quá nhiều rượu và không hút thuốc), bữa ăn dinh dưỡng là một trong năm yếu tố giúp người trung niên tăng thêm số năm tuổi thọ và không mắc các bệnh mãn tính.
- Những thực phẩm giàu carbohydrate tiêu hóa nhanh (như ngũ cốc xay, tinh chế, các loại thực phẩm được làm từ gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống trắng, ngũ cốc ăn sáng đã qua chế biến và các loại tương tự) gây ra sự gia tăng nhanh chóng đối với lượng đường trong máu và insulin, trong thời gian ngắn có thể khiến cảm giác đói tăng vọt và có thể dẫn đến ăn quá nhiều và về lâu dài, làm tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường và bệnh tim.
- Chất xơ giúp giữ chức năng ruột bình thường và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
- Thay thế thịt đỏ và thịt đã qua chế biến bằng các loại hạt, đậu, cá hoặc thịt gia cầm dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
- Chế độ ăn giàu protein hơn, ít carbohydrate hơn cải thiện lipid máu và các dấu hiệu chuyển hóa khác, vì vậy chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường.
Có thể nói, việc quan tâm đến dinh dưỡng cho người cao tuổi là vấn đề quan trọng và cần được đầu tư, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ cơ quan nói riêng và sức khỏe người cao tuổi nói chung.
Một số đề xuất được Đại học Harvard – Hoa Kỳ lưu ý khi xây dựng bữa ăn tốt cho sức khỏe người trung niên, người cao tuổi như:
- Chọn chất béo lành mạnh, có thể đóng vai trò là nguồn cung cấp calo chủ yếu và lành mạnh. Chất béo lành mạnh bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải, đậu phộng và các loại hạt khác, bơ đậu phộng, quả bơ và các loại cá có chất béo tốt như cá hồi, cá mòi và cá thu. Hạn chế chất béo bão hòa không lành mạnh bao gồm chất béo từ các loại thịt đỏ..
- Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống. Viện Y học khuyến cáo rằng tổng lượng chất xơ cho người lớn trên 50 tuổi nên là ít nhất 30 gam mỗi ngày đối với nam giới và 21 gam đối với phụ nữ. Hầu hết các loại trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.
- Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì nguyên hạt, gạo lứt, lúa mạch, và các loại tương tự, đặc biệt là ở dạng ít chế biến.
Fomeal Care là soup uống vi chất bổ sung hằng ngày, được xây dựng dựa trên khuyến nghị “Bữa ăn lành mạnh” của Đại học Harvard – Hoa Kỳ, cung cấp năng lượng 100% từ nguyên liệu tự nhiên với 5 nhóm thực phẩm lành mạnh bao gồm protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ (rau củ, trái cây) và chất béo lành mạnh (dầu thực vật). Fomeal Care có chỉ số đường huyết thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten, do đó phù hợp với người bệnh đái tháo đường, tiền đái tháo đường.
Một hộp Fomeal Care có dung tích 250ml nhưng cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người cao tuổi, giúp duy trì sức khỏe các hệ cơ quan và phòng ngừa các bệnh mãn tính.
Fomeal Care đã được kiểm định chất lượng an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Châu Âu FSSC 22000 và HACCP CODEX, đồng thời được bảo hộ độc quyền sáng chế bởi Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ USPTO và Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam NOIP.
2. https://www.health.harvard.edu/blog/healthy-eating-for-older-adults-2019062016868
3. https://www.hsph.harvard.edu/obesity-prevention-source/obesity-causes/diet-and-weight/
Thực phẩm xanh, thực phẩm organic không còn là từ khoá mới mẻ nữa khi mà tác hại của các thực phẩm bẩn, độ an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động ở khắp mặt báo. Điều này đặc biệt quan trọng hơn khi chuẩn bị dinh dưỡng cho người trung niên.
Khi bước vào giai đoạn tuổi trung niên, cơ thể con người bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của sự lão hóa, hệ miễn dịch suy yếu, sức khỏe xuống dốc, dễ mắc các bệnh lý về huyết áp, tim mạch, xương khớp,... gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày. Xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng, đồng thời lựa chọn các loại thức ăn bổ dưỡng cho người trung niên là ưu tiên hàng đầu để duy trì sức khỏe ở độ tuổi này.
Trong bài viết “Những biến đổi sinh lý thường gặp ở người cao tuổi”, nhóm tác giả ở Bệnh viện Lão khoa Trung ương kết luận rằng sự suy giảm chức năng hệ cơ có thể được hạn chế bởi việc luyện tập thể dục thường xuyên và bổ sung thực phẩm tốt cho hệ cơ. (1)