• Theo dõi FomealCare tại
Sống khỏe mỗi ngày

Bí quyết lựa chọn thực phẩm tốt cho đường huyết

27-08-2022
Bí quyết lựa chọn thực phẩm tốt cho đường huyết

Trong phòng ngừa và điều trị đái tháo đường, “dinh dưỡng” và “vận động” là hai yếu tố không thể bỏ qua. Đặc biệt, xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm hợp lý lại khiến nhiều người băn khoăn. Liệu loại thực phẩm nào phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường?

Trong các biện pháp thay đổi lối sống được khuyến nghị cho người bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ đái tháo đường, các chuyên gia cho rằng, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp 1,2. Vậy, chỉ số GI là gì?

Hiểu đúng về chỉ số đường huyết - Glycemic Index (GI)

Chỉ số đường huyết – Glycemic Index (GI) được dùng để phản ánh mức độ ảnh hưởng nhanh hay chậm của các thực phẩm có chứa chất bột đường (carbohydrate) đến lượng đường trong máu sau ăn.3

  • GI thấp ≤55
  • GI trung bình: 56-69
  • GI cao: ≥70

Sau khi tiêu thụ những thực phẩm có GI cao, mức đường huyết sẽ tăng đột biến và giảm xuống nhanh chóng sau đó; ngược lại, thực phẩm có GI thấp được tiêu hóa và hấp thu từ từ. Vì thế, đường huyết sẽ ổn định và dễ duy trì trong ngưỡng mong muốn.3

“Thực phẩm GI thấp” – bạn đồng hành của người bệnh đái tháo đường

Ở người bệnh đái tháo đường, insulin trong máu thấp hoặc bị đề kháng. Do đó, cơ thể bệnh nhân sẽ đáp ứng kém với tình trạng tăng đường huyết đột ngột.4 Các thực phẩm GI thấp với sự giải phóng glucose từ từ sẽ giúp việc kiểm soát đường huyết tốt hơn, tránh gây tăng đường huyết đột ngột.3-5 Ngoài ra, vai trò của các thực phẩm có GI thấp trong việc kiểm soát cân nặng, lợi ích đến các bệnh lý khác như bệnh tim mạch, bệnh túi mật, ung thư; hay giúp tâm trạng thoải mái hơn cũng đã được chứng minh.3,6

Vì vậy, chế độ dinh dưỡng có GI thấp là một lựa chọn thích hợp khi có nhu cầu giảm cân và muốn kiểm soát mức đường huyết theo kế hoạch quản lý bệnh đái tháo đường.7

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường được khuyến khích xây dựng từ các thực phẩm có GI thấp như:8,9

  • Thực phẩm giàu protein: thịt nạc, cá…
  • Sản phẩm từ sữa: sữa, sữa chua tự nhiên, sữa đậu nành không đường…
  • Rau, củ, quả và các loại hạt: bông cải xanh, đậu xanh, rau lá xanh…
  • Trái cây ít đường: táo, cam, việt quất…
  • Các loại đậu: đậu xanh, đậu lăng, đậu tây…

Tuy nhiên, hiện nay, làm sao để chế biến, kết hợp các thực phẩm có chỉ số GI thấp với nhau vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Theo ThS. BS. Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, chỉ số GI của thực phẩm còn phụ thuộc vào quá trình bảo quản, chế biến, phương pháp nấu và nhiều yếu tố khác nữa. Đặc biệt hơn cả là trong tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp như hiện tại, việc lựa chọn thực phẩm lại càng gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, việc có một sản phẩm vừa đáp ứng đầy đủ đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng vừa giúp kiểm soát đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường và nguy cơ đái tháo đường cần thiết hơn cả.

FOMEAL CARE cung cấp đầy đủ tất cả các nhóm dưỡng chất thiết yếu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và Đại học Harvard. Ngoài ra, với chỉ số GI thấp (GI=33), FOMEAL CARE là giải pháp dinh dưỡng toàn diện và khoa học. Do đó, đây là lựa chọn, là bữa ăn dinh dưỡng hoàn thiện cho bệnh nhân đái tháo đường và những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường.

Tài liệu tham khảo

  1. Diabetes.co.uk. Lifestyle Changes for Type 2 Diabetes. https://www.diabetes.co.uk/lifestyle-changes-for-type2-diabetes.html. Truy cập: 2/9/2021.
  2. Diabetes.co.uk. NHS Diet Advice for Diabetes. https://www.diabetes.co.uk/diet/nhs-diet-advice.html. Truy cập: 2/9/2021.
  3. Glycemic Index Foundation. Low Gi Explained. https://www.gisymbol.com/low-gi-explained/. Truy cập: 2/9/2021.
  4. Harvard Health Publishing. Glycemic index for 60+ foods. https://www.health.harvard.edu/diseases-and-conditions/glycemic-index-and-glycemic-load-for-100-foods. Truy cập: 2/9/2021.
  5. Rizkalla SW, et al. Br J Nutr. 2002;88(3):S255-62. Link.
  6. Health Mate. THE BENEFITS OF LOW-GLYCEMIC FOODS. https://www.healthmates.com.au/blog/low-glycemic-foods. Truy cập: 2/9/2021.
  7. Mayo Clinic. Glycemic index diet: What's behind the claims. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/glycemic-index-diet/art-20048478. Truy cập: 2/9/2021.
  8. Medical News Today. What to know about a low glycemic diet and what to eat. https://www.medicalnewstoday.com/articles/low-glycemic-diet. Truy cập: 2/9/2021.
  9. Fiona S. Atkinson, et al. Diabetes Care. 2008;31(12):2281-2283. Link.

Bài viết mới

Đái tháo đường - mối hiểm họa với nhiều biến chứng đối với sức khỏe người cao tuổi
Kiến thức dinh dưỡng

Đái tháo đường - mối hiểm họa với nhiều biến chứng đối với sức khỏe người cao tuổi

 Theo thời gian, bệnh đái tháo đường đường có thể gây hại cho tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh. Người lớn mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ đau tim và đột quỵ tăng gấp 2-3 lần. Bệnh tiểu đường là nguyên nhân của 2,6% tỷ lệ mù lòa trên toàn cầu. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Lợi ích của việc sử dụng yến sào
Kiến thức dinh dưỡng

Lợi ích của việc sử dụng yến sào

Không chỉ là một món ăn có hương vị thơm ngon, yến sào còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được. Yến sào mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe ở nhiều độ tuổi, đặc biệt đây là loại thực phẩm tốt cho người cao tuổi được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị. Dưới đây là những công dụng "thần thánh" của yến sào bạn nên biết.

Giúp người trung niên, người cao tuổi sống lâu, sống khỏe nhờ bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày
Sống khỏe mỗi ngày

Giúp người trung niên, người cao tuổi sống lâu, sống khỏe nhờ bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày

Trung tâm Quốc gia Phòng chống Bệnh mãn tính và Nâng cao Sức khỏe thuộc CDC Hoa Kỳ cho rằng nếu chúng ta có những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng sẽ sống lâu hơn và giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư, đặc biệt đối với người trung niên và người cao tuổi.

Bí quyết sống tích cực và chế độ dinh dưỡng cho người trung niên và cao tuổi
Sống khỏe mỗi ngày

Bí quyết sống tích cực và chế độ dinh dưỡng cho người trung niên và cao tuổi

Trong cuộc sống, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp vài người tưởng chừng như không bao giờ già. Họ mang nguồn năng lượng tích cực, luôn lạc quan yêu đời và không ngừng chinh phục ước mơ dù đã bước sang độ tuổi trung niên. Bí quyết giúp họ "trẻ mãi không già" như vậy chính là xây dựng một đời sống tinh thần lành mạnh và bổ sung các thực phẩm tốt cho người trung niên và cao tuổi.

Dinh dưỡng hợp lý – Vũ khí chống dịch cho người trung niên
Sống khỏe mỗi ngày

Dinh dưỡng hợp lý – Vũ khí chống dịch cho người trung niên

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh các phương pháp phòng dịch thông thường, chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao đề kháng cũng là yếu tố cần được quan tâm kỹ lưỡng, nhất là đối với những người trung niên, lớn tuổi.1

Những điều nên làm để nâng cao sức khỏe tuổi trung niên và cao tuổi trong mùa dịch
Sống khỏe mỗi ngày

Những điều nên làm để nâng cao sức khỏe tuổi trung niên và cao tuổi trong mùa dịch

Bước vào độ tuổi trung niên và cao tuổi thì sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, bởi tuổi càng lớn gắn liền với sự suy giảm chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh COVID - 19 đang ảnh hưởng rất lớn đến con người trên toàn thế giới thì sức khỏe lại càng đáng được quan tâm nhiều hơn.

Về Fomeal Care Về Fomeal Care Sản phẩm Sản phẩm Blogs Blogs Mua hàng Mua hàng
Mua ngay
phone

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN 1900 6744

zalo messenger