Trong phòng ngừa và điều trị đái tháo đường, “dinh dưỡng” và “vận động” là hai yếu tố không thể bỏ qua. Đặc biệt, xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh góp phần không nhỏ trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân. Tuy nhiên, lựa chọn thực phẩm hợp lý lại khiến nhiều người băn khoăn. Liệu loại thực phẩm nào phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường?
Trong các biện pháp thay đổi lối sống được khuyến nghị cho người bệnh đái tháo đường hoặc có nguy cơ đái tháo đường, các chuyên gia cho rằng, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp 1,2. Vậy, chỉ số GI là gì?
Chỉ số đường huyết – Glycemic Index (GI) được dùng để phản ánh mức độ ảnh hưởng nhanh hay chậm của các thực phẩm có chứa chất bột đường (carbohydrate) đến lượng đường trong máu sau ăn.3
Sau khi tiêu thụ những thực phẩm có GI cao, mức đường huyết sẽ tăng đột biến và giảm xuống nhanh chóng sau đó; ngược lại, thực phẩm có GI thấp được tiêu hóa và hấp thu từ từ. Vì thế, đường huyết sẽ ổn định và dễ duy trì trong ngưỡng mong muốn.3
Ở người bệnh đái tháo đường, insulin trong máu thấp hoặc bị đề kháng. Do đó, cơ thể bệnh nhân sẽ đáp ứng kém với tình trạng tăng đường huyết đột ngột.4 Các thực phẩm GI thấp với sự giải phóng glucose từ từ sẽ giúp việc kiểm soát đường huyết tốt hơn, tránh gây tăng đường huyết đột ngột.3-5 Ngoài ra, vai trò của các thực phẩm có GI thấp trong việc kiểm soát cân nặng, lợi ích đến các bệnh lý khác như bệnh tim mạch, bệnh túi mật, ung thư; hay giúp tâm trạng thoải mái hơn cũng đã được chứng minh.3,6
Vì vậy, chế độ dinh dưỡng có GI thấp là một lựa chọn thích hợp khi có nhu cầu giảm cân và muốn kiểm soát mức đường huyết theo kế hoạch quản lý bệnh đái tháo đường.7
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường được khuyến khích xây dựng từ các thực phẩm có GI thấp như:8,9
Tuy nhiên, hiện nay, làm sao để chế biến, kết hợp các thực phẩm có chỉ số GI thấp với nhau vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Theo ThS. BS. Đào Thị Yến Phi, trưởng bộ môn dinh dưỡng và an toàn thực phẩm Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM, chỉ số GI của thực phẩm còn phụ thuộc vào quá trình bảo quản, chế biến, phương pháp nấu và nhiều yếu tố khác nữa. Đặc biệt hơn cả là trong tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp như hiện tại, việc lựa chọn thực phẩm lại càng gặp nhiều khó khăn hơn. Do đó, việc có một sản phẩm vừa đáp ứng đầy đủ đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng vừa giúp kiểm soát đường huyết của bệnh nhân đái tháo đường và nguy cơ đái tháo đường cần thiết hơn cả.
FOMEAL CARE cung cấp đầy đủ tất cả các nhóm dưỡng chất thiết yếu theo khuyến cáo của Bộ Y Tế và Đại học Harvard. Ngoài ra, với chỉ số GI thấp (GI=33), FOMEAL CARE là giải pháp dinh dưỡng toàn diện và khoa học. Do đó, đây là lựa chọn, là bữa ăn dinh dưỡng hoàn thiện cho bệnh nhân đái tháo đường và những người có nguy cơ cao mắc bệnh đái tháo đường.
Trong cuộc sống, thỉnh thoảng bạn sẽ bắt gặp vài người tưởng chừng như không bao giờ già. Họ mang nguồn năng lượng tích cực, luôn lạc quan yêu đời và không ngừng chinh phục ước mơ dù đã bước sang độ tuổi trung niên. Bí quyết giúp họ "trẻ mãi không già" như vậy chính là xây dựng một đời sống tinh thần lành mạnh và bổ sung các thực phẩm tốt cho người trung niên và cao tuổi.
Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, bên cạnh các phương pháp phòng dịch thông thường, chế độ dinh dưỡng giúp nâng cao đề kháng cũng là yếu tố cần được quan tâm kỹ lưỡng, nhất là đối với những người trung niên, lớn tuổi.1
Bước vào độ tuổi trung niên và cao tuổi thì sức khỏe luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu, bởi tuổi càng lớn gắn liền với sự suy giảm chức năng của các hệ cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh COVID - 19 đang ảnh hưởng rất lớn đến con người trên toàn thế giới thì sức khỏe lại càng đáng được quan tâm nhiều hơn.