Astaxanthin là một sắc tố màu đỏ thuộc một nhóm hóa chất carotenoid. Trong các họ Carotenoid, astaxanthin có 13 liên kết đôi nên có tính chống oxy hóa cao nhất. Theo Tiến sĩ - chuyên gia da liễu Trần Ngọc Ánh chia sẻ các nhà khoa học đã chỉ ra: astaxanthin chống oxy gấp 6.000 lần vitamin C, gấp 1.000 lần Vitamin E và gấp 800 lần Coenzyme Q10. Tuy nhiên, động vật và cả con người không thể tự tổng hợp được astaxanthin mà cần bổ sung nhờ chế độ ăn giàu hoạt chất này.
Astaxanthin xuất hiện tự nhiên trong một số loại tảo, cá hồi, tôm, trứng cá và các loại hải sản khác. Astaxanthin được tìm thấy nhiều nhất ở cá hồi Thái Bình Dương và khiến cá có màu hơi hồng.
Chất bổ sung astaxanthin đường uống được dùng trong điều trị bệnh Alzheimer, Parkinson, đột quỵ, cholesterol cao, bệnh gan, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (mất thị lực do tuổi tác) và ngăn ngừa ung thư. Thuốc còn được sử dụng cho hội chứng chuyển hóa - bao gồm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường.
Ngoài lợi ích chống oxy hoá, astaxanthin còn mang lại rất nhiều công dụng khác trong việc chăm sóc sức khỏe, có thể được chia thành 6 công dụng chính:
- Điều trị ung thư: Do đặc tính chống oxy hóa, đã có rất nhiều nghiên cứu về cách dùng astaxanthin để điều trị các bệnh ung thư khác nhau. Một nghiên cứu đã phát hiện ra những lợi ích ngắn hạn và dài hạn trong điều trị ung thư vú, bao gồm cả kìm hãm các tế bào ung thư vú phát triển.
- Chăm sóc da: Astaxanthin có thể được sử dụng dưới dạng kem bôi để thúc đẩy làn da khỏe mạnh.
- Hỗ trợ tập luyện: Các nghiên cứu trên chuột cho thấy chất chống oxy hóa astaxanthin có khả năng thúc đẩy cơ thể sử dụng các axit béo, giúp tăng sức bền, ngăn ngừa tổn thương cơ và xương.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Một nghiên cứu năm 2006 đã kiểm tra tác dụng của astaxanthin đối với chuột bị tăng huyết áp. Kết quả chỉ ra rằng chất này có thể giúp cải thiện mức độ elastin và độ dày thành động mạch.
- Điều trị đau khớp: Astaxanthin cũng có kỳ vọng điều trị đau khớp, bao gồm các tình trạng như viêm khớp dạng thấp và hội chứng ống cổ tay.
- Tăng cường khả năng sinh sản của nam giới: Trong vòng 3 tháng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra 30 người đàn ông khác nhau có tiền sử bị vô sinh và thấy những cải thiện về khả năng sinh sản và các thông số tinh trùng (số lượng và khả năng di động của tinh trùng) ở nhóm nhận dùng astaxanthin liều lượng mạnh.
Được nghiên cứu và xây dựng dựa trên khuyến nghị “Bữa ăn lành mạnh” của Đại học Harvard – Hoa Kỳ dành cho đối tượng người trung niên, người cao tuổi, Fomeal Care Gold là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung hằng ngày, không chất bảo quản, cung cấp năng lượng 100% từ nguyên liệu tự nhiên với 5 nhóm thực phẩm tăng cường sức khỏe bao gồm protein lành mạnh, ngũ cốc nguyên hạt, thực phẩm nhiều chất xơ (rau củ, trái cây) và chất béo lành mạnh (dầu thực vật).
Không chỉ sử dụng các nguyên liệu có hàm lượng chất dinh dưỡng lành mạnh, Fomeal Care Gold còn cung cấp hơn 25 loại vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe toàn diện cho 5 hệ cơ quan:
- Hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón nhờ phức hợp chất xơ tự nhiên, FOS và MCTs dễ hấp thu.
- Tăng cường miễn dịch nhờ Acid Folic, Sắt, Kẽm, Magie, Selen và Vitamin nhóm B,C,A,E.
- Duy trì hệ xương chắc khỏe nhờ bộ ba Canxi, Vitamin D3 và Phốt pho.
- Duy trì sức khỏe cơ nhờ protein hoàn chỉnh từ động – thực vật, đầy đủ 18 acid amin (bao gồm 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tổng hợp được).
- Giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch nhờ MUFA va PUFA.
Fomeal Care Gold tin rằng với việc áp dụng công thức 4:5:1 được đưa ra từ Bộ Y tế, người trung niên, người cao tuổi sẽ được cung cấp 4 yếu tố dinh dưỡng – 5 nhóm thực phẩm lành mạnh – dinh dưỡng cân đối cho 1 ngày. Các thành phần được đưa vào với một khối lượng phù hợp cho cơ thể người trung niên, chỉ số đường huyết GI thấp (GI=33), không bổ sung đường, không lactose và gluten, có thể thay thế cho 1 bữa ăn dinh dưỡng.
Nguồn: Healthline.com
Trong số những người trưởng thành, nguy cơ mắc Covid-19 nặng tăng theo tuổi tác, với những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc các triệu chứng nghiêm trọng cao nhất. Nguyên nhân là do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng phản ứng viêm. Để phòng ngừa và chăm sóc người cao tuổi trong thời điểm dịch Covid-19, cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi với các bữa ăn đủ chất chứa nhiều thành phần giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Theo tác giả Yanping Li – Nhà nghiên cứu khoa học cấp cao tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Đại học Harvard Hoa Kỳ kết luận, có rất nhiều nghiên cứu trước đây phát hiện ra rằng việc tuân theo một lối sống lành mạnh sẽ cải thiện tuổi thọ tổng thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch và ung thư.
Thực phẩm xanh, thực phẩm organic không còn là từ khoá mới mẻ nữa khi mà tác hại của các thực phẩm bẩn, độ an toàn vệ sinh thực phẩm đáng báo động ở khắp mặt báo. Điều này đặc biệt quan trọng hơn khi chuẩn bị dinh dưỡng cho người trung niên.